Để tránh tốn hàng ngàn đô viện phí khi du học Mỹ

Ở Việt Nam, sinh viên ít khi phải lo đến việc mua bảo hiểm sức khoẻ, nhưng khi du học Mỹ thì lại là chuyện rất quan trọng. Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn vấn đề này, chị Đào Thu Hiền, CTV báo Sài Gòn Tiếp Thị và CEO của GoldenPathGuide.com, đã có buổi nói chuyện với ông Apinant Hoontrakul – phụ trách truyền thông công ty International Student Insurance, một công ty bảo hiểm sinh viên ở Mỹ.
Xin ông cho biết tại sao sinh viên cần quan tâm đến bảo hiểm sức khoẻ khi du học Mỹ?

nhung-nganh-hoc-my

Mỹ khác nhiều nước ở chỗ không có hệ thống y tế quốc gia. Nếu không có bảo hiểm sức khoẻ, bạn phải tự trả chi phí y tế của mình. Dịch vụ y tế ở Mỹ rất đắt: mỗi lần đi khám bệnh bạn có thể phải trả hàng trăm đô, tiền mua thuốc còn đắt hơn, và nếu bạn phải nằm viện thì mỗi đêm có thể tốn 3.000 – 5.000 USD. Nếu không may gặp tai nạn hay bị bệnh nghiêm trọng, bạn có thể tốn hàng chục thậm chí hàng trăm ngàn đô. Để khỏi phải tốn kém như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm sức khoẻ cá nhân khi du học tại Mỹ.

Sinh viên có bắt buộc mua bảo hiểm sức khoẻ khi học tập ở Mỹ?

Nhà nước Mỹ yêu cầu sinh viên tới Mỹ theo dạng visa J-1 (đi giao lưu văn hoá) phải có bảo hiểm sức khoẻ trong suốt thời gian ở Mỹ. Đối với những loại visa khác (chẳng hạn visa F1 dành cho sinh viên du học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hay visa M dành cho sinh viên học nghề), Chính phủ Mỹ yêu cầu các trường phải có chính sách bảo hiểm sức khoẻ cho sinh viên. Vì vậy, hầu như trường đại học và cao đẳng nào ở Mỹ cũng yêu cầu sinh viên mua bảo hiểm sức khoẻ khi nhập học chính quy. Một số trường yêu cầu sinh viên mua bảo hiểm do trường cấp, nhưng hầu hết chấp nhận cho sinh viên tự mua miễn là mức bảo hiểm đáp ứng yêu cầu của nhà trường.

Vai trò của những công ty bảo hiểm độc lập là gì?

Nhiều trường đại học và cao đẳng Mỹ cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho sinh viên quốc tế qua các đối tác. Song nhiều khi giá bảo hiểm của trường rất đắt, lên đến trên 1.000 – 2.000 USD/năm. Nếu bạn tự mua, có thể rẻ hơn. Các hãng bảo hiểm chuyên phục vụ sinh viên quốc tế thường cung cấp gói bảo hiểm vừa đáp ứng yêu cầu nhà trường vừa có giá cạnh tranh so với bảo hiểm của trường. Nếu không có những công ty bảo hiểm độc lập thì các trường sẽ trở nên độc quyền, và khi đó sinh viên sẽ ít có sự lựa chọn.

Nếu sinh viên tự mua, họ có thể tiết kiệm được 100 – 800 USD, tuỳ thuộc vào giá bảo hiểm ở trường bạn, tuổi và tình trạng sức khoẻ.

Thông thường sinh viên mua bảo hiểm có những lựa chọn như thế nào?

Mỗi gói bảo hiểm có đặc thù riêng, nhưng hầu hết bao gồm phí khám sức khoẻ, phí nằm viện, tiền thuốc, phí cấp cứu, và phí hồi hương trong trường hợp hiểm nghèo. Chính sách bảo hiểm kéo dài từ năm ngày (thường dành cho những người đi thăm hay đi hội thảo, tập huấn) đến sáu tháng hay một năm, và được gia hạn hàng năm. Giá tính theo ngày và theo tháng, nên bạn có thể trả bảo hiểm hàng tháng nếu muốn.

Ông có lời khuyên gì cho sinh viên khi mua bảo hiểm?

Điều quan trọng nhất là không chỉ xem xét giá cả. Bạn phải đọc kỹ các chế độ bảo hiểm, mức bảo hiểm, và những gì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm. Chẳng hạn một gói công bố mức bảo hiểm tối đa là 250.000 USD nhưng chỉ trả tối đa 1.300 USD một ngày khi nằm viện. Như vậy nếu phí nằm viện mỗi ngày cao hơn mức đó, bạn phải bỏ thêm tiền túi.

Sinh viên có thể mua bảo hiểm trước khi đến Mỹ? Họ phải có giấy tờ gì để được mua bảo hiểm (I-20, hộ chiếu, thư mời học…)?

Sinh viên có thể mua bảo hiểm ngay từ khi còn ở trong nước. Bạn cần có thẻ tín dụng hoặc một hình thức thanh toán điện tử để trả tiền bảo hiểm. Lợi ích của việc mua trước là bạn bắt đầu được bảo hiểm ngay từ ngày đăng ký và không phải lo nếu có chuyện gì xảy ra khi đang trên đường đến Mỹ.

Gia đình sinh viên có thể mua bảo hiểm tại trường hay phải mua bên ngoài khi sang sống hoặc thăm con em?

Phần lớn các trường cho phép sinh viên mua thêm bảo hiểm cho người thân, nhưng thường với giá cao và mức bảo hiểm rất thấp. Trong những trường hợp này, tôi nghĩ các bạn nên tìm hiểu các gói bảo hiểm của công ty độc lập, vì sự lựa chọn và mức bảo hiểm đa dạng và phù hợp với nhu cầu của gia đình hơn.

Những bước cần làm nếu bạn tự mua bảo hiểm sức khoẻ du học

— Tìm hiểu xem trường bạn có cho phép sinh viên tự mua bảo hiểm y tế?

— Nếu nhà trường cho phép, tìm hiểu xem mức bảo hiểm là bao nhiêu và điều khoản yêu cầu gồm những gì?

— Xác định nhu cầu của bản thân về mặt y tế: bạn có chơi thể thao? Bạn có đi cùng gia đình? Bạn có cần bảo hiểm cho người mang thai? Hiện bạn có bệnh cần điều trị?

— Liên hệ với các công ty bảo hiểm để tìm hiểu thông tin về các gói bảo hiểm hiện có.

— So sánh điều khoản, mức bảo hiểm, giá cả và chọn gói phù hợp nhất cho mình.

Một số các công ty cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho sinh viên tại Mỹ: www.internationalstudentinsurance.com; www.internationalinsurance.com; www.estudentinsurance.com

Nguồn: tuyensinh247

Trả lời